Tác giả Quỳnh Thy

By on Tháng Năm 21, 2014 Lượt xem 3 259

Thông tin cá nhân

Quỳnh Thy sinh năm 1990

Quê quán: Cẩm Khê – Phú Thọ

Nghề nghiệp: Tác giả tự do, CEO  Quán ăn vặt Miao

Tác phẩm:

Tiểu thuyết: Thiên Sứ, đừng đi, anh còn chưa nói yêu em (NXB VH), Cô nàng hoàn hảo (NVB VH), Giống như là tình yêu (NXB Thời Đại)

Tuyển tập truyện ngắn: Ngày gió không còn thổi lá bay, Những trái tim rực rỡ sắc, Này chàng trai em thích anh, Yêu em như yêu màu nắng, Biết yêu, Vì cậu là bà già Noel của riêng mình tớ, Nói anh yêu lần nữa được không, Mãi yêu nhé…

 Sắp xuất bản: Tiểu thuyết Dám Yêu.

  1. Chào Thy, bạn kể mình nghe về quá trình bạn đến với nghề viết lách như thế nào nhé? (Bắt đầu từ bao giờ? Ban đầu bạn viết những thể loại nào? Viết vì sở thích, thói quen hay có lý do nào khác?…)

 

Quỳnh Thy đến với viết lách bằng một con đường… vòng. Mình là người không hề được đào tạo bài bản về văn chương hay tham gia bất cứ khoá học nào. Từ nhỏ, bố mẹ, thầy cô đã nhận thấy khả năng của bản thân mình, nhưng lên cấp 3 nhất định mình đòi học khối A vì thích. Sau đó, vào ĐH mình học Tài Chính Ngân Hàng vì đó là ngành hot nhất khi đó mà bố mẹ muốn hướng nghề nghiệp. Sau khi ra trường, mình lại bỏ tấm bằng ĐH đó để theo đuổi đam mê viết lách này.

 

_MG_5639IMG_1538

2.      Tác phẩm đầu tay của bạn có tên là gì vậy? Bạn có thể giới thiệu về nó không? Bạn viết nó trong thời gian bao lâu? Đó có phải là tác phẩm giúp bạn nổi tiếng?

Mình viết rất nhiều truyện ngắn, truyện vừa và cũng xuất bản khá nhiều tuyển tập truyên ngắn chung sau đó mới có cuốn sách đầu tay của riêng mình. Cuốn sách đầu tay có tên là: Thiên sứ, đừng đi, anh còn chưa nói yêu em! Cũng không nhớ bao lâu để viết xong nhưng mình phải đợi mất 1 năm để phía đơn vị XB in và phát hành.

Cuốn sách đó là một bước khởi đầu có lẽ mình không thể nào quên được. Dù vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng đó cũng như là một mốc dấu cho sự nghiệp văn chương của bản thân mình.

thien-su-dung-di-anh-con-chua-noi-yeu-em

3. Cho đến nay bạn đã cho ra bao nhiêu tác phẩm rồi? Trong đó tác phẩm nào khiến bạn tâm đắc nhất? Vì sao?

Cho đến nay mình có 3 cuốn tiểu thuyết và hơn 10 cuốn tuyển tập truyện ngắn. Mỗi tác phẩm ra đời lại là một bước đánh dấu sự trưởng thành của mình.

Sắp tới mình cũng xuất bản 2 tiểu thuyết nữa. Với mình, không có bất cứ tác phẩm nào khiến mình tâm đắc hay hài lòng bởi vì cứ khi viết xong mình lại cảm thấy nó vẫn còn thiếu một cái gì đó và lại viết những tác phẩm tiếp theo để bù đắp điều đó. Hiện tại, có lẽ tạm hài lòng với tác phẩm “Dám Yêu”. Đây cũng là tác phẩm mình đầu tư công phu nhất và đang gửi đến NXB Trẻ dự thi cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ 5.

 

4.      Thể loại mà bạn muốn theo đuổi là gì? Những tác phẩm của bạn có bị ảnh hưởng bởi một nhà văn hay tác giả nào không? Hay bạn muốn tạo một sự khác biệt cho riêng mình?

Mình chỉ mạnh về viết tiểu thuyết và mình viết cho người trẻ. Mình thích Marc Levy nhưng có lẽ không bị ảnh hưởng gì đâu. ^^ Mình cũng chỉ nhận mình chỉ là một “người kể chuyện” và may mắn là một người kể chuyện “có duyên”

CNHH UP3

5.      Trong quá trình theo nghề viết, kỉ niệm bạn ấn tượng nhất là gì vậy? Kể mình nghe nhé.

Kỉ niệm ấn tượng với mình có lẽ là những độc giả của mình. Vừa rồi mình tham dự Hội sách TPHCM Lần thứ 8 tại Công viên Lê Văn Tám. Có một chú chắc phải gần 60 tuổi cỡ như tuổi bố mình đến xin chữ ký và bảo: Chú biết Quỳnh Thy rồi, cháu cho chú xin chữ ký. Hôm đó mình đã rất mắc cỡ và ngại ngùng. Và cũng vô cùng cảm động khi đón nhận tình cảm của một độc giả cao tuổi như vậy. Và một lần mình gặp các em nhỏ tầm độ tuổi học cấp 2 xin chụp ảnh cùng khi mình đi mua sách ở Đinh Lễ, cảm giác tự dưng các em độc giả nhận ra cũng khá thú vị

6.      Bạn có bao giờ bị bí ý tưởng viết chưa? Khi viết sách, bạn thấy khó khăn nhất là gì?

Những câu chuyện mình viết ra thường khai thác từ cuộc sống xung quanh nên mình không bao giờ bị bí ý tưởng mà chỉ bị… tụt cảm xúc. Cũng như, cuộc sống của mình ngoài viết lách rất bận rộn. Có những lúc mình đã không thể sắp xếp thời gian hợp lý để có thể viết và hoàn thiện tác phẩm của mình. Đó là khó khăn lớn nhất thôi.

7.      Nhiều người nghĩ “đám” nhà văn, nhà thơ là hay mơ mộng, tính tình thì “khùng” lắm. Không biết tính Thy thế nào? Bạn bè, gia đình Thy có bao giờ nhận xét bạn như vậy không?

 

Mình không biết các bạn khác viết lách thế nào, nhưng bản thân mình tự nhận thấy mình khá … thực tế. Đôi khi còn có vẻ quá lí trí, mặc dù bản thân là người viết cũng rất yếu mềm và uỷ mị. Nhưng mình luôn phân biệt rõ ràng bản thân mình trong các vai trò trong công việc cũng như trong sáng tác. Không phải người viết nào cũng “khùng” đâu nha, có lẽ những người viết biểu hiện mơ mộng hay hành xử hơi khác người là bởi lẽ họ đã quá sống với tác phẩm của mình. Còn với Quỳnh Thy, mình luôn phân minh giữa cuộc sống và sáng tác. Và lúc nào cũng cố gắng để hoàn thiện tốt hai vai trò. Và cũng muốn mọi người khi nhắc đến Quỳnh Thy không phải bởi mình là một tác giả mà còn là ở công việc nữa.

Với gia đình và bạn bè mọi người đều nhận xét mình là một đứa đa zi năng.Không thấy bất cứ lúc nào mình rảnh rỗi hay ngồi không cả. :P  Nhiều người mới gặp thì nhận xét rằng: Mình là kẻ bị thừa năng lượng. ^^

Trích: Trả lời PV trên báo TGGĐ