Tác giả Minh Mẫn

By on Tháng Năm 21, 2014 Lượt xem 3 296

Minh Mẫn (tên thật Nguyễn Huyền Trang) tốt nghiệp ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), là tác giả quen thuộc trên mạng xã hội. Cô đã từng đạt nhiều giải thưởng trong sự nghiệp viết Văn như top 30 truyện ngắn hay nhất lọt vào vòng chung kết cuộc thi Viết Yume năm 2010; tác phẩm truyện ngắn xuất sắc năm 2011 của báo Văn nghệ Thái Nguyên; giải nhất cuộc thi viết về đề tài nông thôn trên báo Văn nghệ Thái Nguyên.

Trước đây, Minh Mẫn đã xuất bản cuốn Thành phố không mặt người (Viết chung) và tuyển tập riêng Người đi bán nắng. Tác phẩm gồm nhiều câu chuyện nhỏ, là những mảnh ký ức rời rạc được tác giả gom góp lại. Người đọc có thể cảm nhận được nỗi đau âm ỉ trong mỗi câu chuyện, mỗi nhân vật.

Đúng dịp Valentine, cô sẽ ra mắt tác phẩm Trái đất tròn – Lòng người góc cạnh. Cô gái trẻ này đã có những chia sẻ thú vị về văn chương:

 Minh Mẫn có bí quyết để những cuốn sách Minh Mẫn đến gần được với độc giả?

- Những cuốn sách đầu tiên trong sự nghiệp viết, tôi chọn viết cho lứa tuổi cận trưởng thành. Đây là lứa tuổi còn mộng mơ và ao ước nhiều điều về một khoảng trời bình yên, nhưng đã bắt đầu xuất hiện những lắng lo, trầm tĩnh, chiêm nghiệm về những việc xảy ra trong cuộc sống. Tâm hồn họ như một ngăn kéo bí ẩn chứa đầy đủ những cảm xúc vẹn nguyên của tuổi mới lớn, vừa ngây ngốc vụng dại, vừa điềm tĩnh thông minh, nửa e ngại lại nửa mạnh mẽ thể hiện bản thân mình. Những câu chuyện tôi viết vì lẽ đó mà rất dễ đồng cảm và sẻ chia. Chúng khắc họa những tháng năm tuổi trẻ, về những mối tình đã qua, những nhớ thương xa vời mãi mãi, những lần gặp gỡ mang bao kỷ niệm, bao dấu ấn của cuộc đời.

Trai_dat_tron_long_nguoi_goc_canh

 - Minh Mẫn có thể chia sẻ thêm về cuốn sách sắp được xuất bản trong ngày 14/2?

- Trái đất tròn, lòng người góc cạnh là câu chuyện viết về những mảnh hồi ức của hai linh hồn xa lạ đi lạc và vô tình gặp nhau trong thế giới của quá khứ. Bạn sẽ gặp lại trong tác phẩm này một chút nhẹ nhàng tinh tế xen chút ma mị. Một cuốn sách cho những trái tim đang cần tìm chút niềm tin về yêu thương và duyên phận.

- Tác giả liệu có thể viết ra hầu hết các vấn đề của mình. Khi viết sách, cảm xúc có phải là chất liệu cơ bản của bạn?

- Viết văn chứ không phải nhật ký hay blog. Người bình thường cũng khó lòng nói hay viết ra được hết những vấn đề của mình. Và nếu viết hết ra như vậy thì nó là nhật kí. Nhật kí không giúp người ta được xưng là tác giả, là nhà văn. Còn cảm xúc thì nó là xúc tác, là căn nguyên, chứ không phải là chất liệu cơ bản duy nhất. Không có chất liệu nào cơ bản hơn chất liệu nào. Khi viết, ngoài cảm xúc, cần rất nhiều những thứ khác với liều lượng lớn hơn.

Tac_gia_Minh_Man