‘Next’ – chân dung tự họa của họa sĩ truyện tranh

By on Tháng Bảy 22, 2013 Lượt xem 1 368

Ngày 26/7, độc giả yêu truyện tranh sẽ được đón nhận một tác phẩm chất lượng “Made in Vietnam” mang tên “Next – Bước kế tiếp”.

Truyện tranh không chỉ là người bạn tinh thần của độc giả còn trở thành niềm say mê với các bạn trẻ thích sáng tác. Thay vì chỉ đọc, nhiều người mang niềm đam mê và tự vẽ tranh truyện, nuôi ước mơ trở thành họa sĩ.

3-1374461134_500x0
Ba trong số các tác giả tạo ra “Next”.

Từ thực tế này, một nhóm tác giả cùng bắt tay thực hiện “Next – Bước kế tiếp”, đề cập đến những vấn đề mà người họa sĩ vẽ truyện tranh vấp phải. Tác phẩm kể về Dương, một học sinh đang có những khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Cậu nung nấu ước mơ sáng tác một tác phẩm truyện tranh, nhưng lại rụt rè, và do nhiều yếu tố khách quan mà không dám thực hiện ước mơ đó. Từng khung hình, câu thoại của cuốn truyện được cậu hình dung, mường tượng trong đầu mà không được hiện thực hóa. Nhưng một ngày kia, cậu vô tình nhặt được tờ tạp chí có in một tác phẩm truyện tranh, oái oăm thay đó lại là tác phẩm mà cậu thai nghén bấy lâu trong đầu, từng hình ảnh, từng lời thoại được người khác thực hiện, nhưng giống tới từng chi tiết tác phẩm trong đầu cậu. Liệu có phải những tư tưởng lớn sẽ gặp nhau ở một điểm, hay đã có kẻ chơi xấu ăn cắp ý tưởng của Dương? Đã có nhiều nghi vấn, sự kiện xảy ra chia rẽ Dương và cô bạn thân nhất của mình, cho đến khi cậu phát hiện ra sự thật. Nhưng trên cả sự thật đó, Dương đã hiểu được đâu mới là điều quan trọng nhất cho cậu, cho hành trình theo đuổi và trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh của mình.

Next-2-JPG-1374461134_500x0
Những hình ảnh trong tác phẩm.

Tác phẩm Next được Nguyễn Vũ Trung Kiên thai nghén ý tưởng. Những người hiện thực hóa nội dung thành 80 trang truyện tranh là bốn tác giả trẻ: Trần Tùng Dương, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Quốc Tùng và Lê Mạnh Cương. Trung Kiên cho biết xuất phát từ hiện thực, truyện tranh Nhật, Mỹ, Pháp… gần như thâu tóm thị trường Việt, và giới truyện tranh trong nước quá hiếm những tác phẩm hay nên nhóm thực hiện mong muốn xuất bản một tác phẩm truyện tranh chất lượng cho người Việt.

968966_635044263174811_2045853223_n

Dưới góc độ người sáng tạo nội dung, Trung Kiên chia sẻ về ý tưởng của Next: “Chúng tôi mong muốn mang lại cái nhìn tích cực hơn từ phía những người thiếu thiện cảm đối với truyện tranh; đồng thời mang lại sự khích lệ, định hướng cho những bạn có niềm đam mê trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh tại Việt Nam”.

Hiền Đỗ